Kỹ thuật

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí

Trong quá trình sử dụng máy nén khí, người sử dụng thường xuyên phải thay dầu định kỳ cho máy, việc thay dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất hết sức quan trọng, nó giúp cho máy được bền hơn, giảm đi nhiều sự cố, góp phần ổn định quá trình sản xuất của nhà máy. Tuy nhiên, việc thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật hết sức quan trọng, sẽ tránh được nhiều rủi ro như : Dầu bắn vào người gây bỏng...Bài viết này giúp quý khách hàng lắm được kỹ thuật thay dầu cho máy nén khí trục vít.
Bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí Kaeser - Germany

Bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí Kaeser - Germany

Tất cả chúng ta đều muốn vận hành một hệ thống khí nén đáng tin cậy, hiệu quả và không có sự cố.  Một cách bạn có thể đạt được điều này là tuân theo kiểm tra bảo dưỡng hàng ngày và hàng tuần của nhà sản xuất thiết bị.  Sau tất cả phòng ngừa là tốt hơn chữa bệnh!   Đối với nhiều công ty, khí nén được coi là rất quan trọng cho hoạt động của nhà máy.Máy nén khí là máy có giá trị cao nếu nó không được bảo trì tốt, dẫn đến  chi phí năng lượng cao, máy có thể gặp sự cố bất ngờ làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và thậm chí làm hỏng sản phẩm. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống khí nén của bạn hoạt động đáng tin cậy, hiệu quả và tối ưu.  Điều này bao gồm tuân theo lịch bảo trì được đề xuất của nhà sản xuất, chỉ sử dụng phụ tùng có chất lượng cao và chỉ chọn Kỹ thuật viên và đơn vị dịch vụ uy tín, có kinh nghiệm và có chuyên môn về máy nén khí để thực hiện công việc bảo trì.  Ngoài ra, thực hiện kiểm tra bảo dưỡng hàng ngày và hàng tuần theo đề nghị của nhà sản xuất là một công việc rất đơn giản, mặt khác công việc này giúp bạn vận hành hệ thống khí nén của mình với hiệu suất cao nhất.
Hạt hút ẩm dùng cho máy sấy khí hấp thụ

Hạt hút ẩm dùng cho máy sấy khí hấp thụ

Activated alumina/ Hạt hút ẩm có dạng hình cầu màu trắng, không mùi, không vị không độc hại, không bị hòa tan trong nước và rượu. Có khả năng chống sốc nhiệt và mài mòn với độ bền cơ học cao và hấp thụ mạnh mẽ độ ẩm (háo nước). Hình dạng kích thước hạt không bị nở ra hoặc bị nứt ra sau khi hấp thụ nước.
Bảo dưỡng máy nén khí Micos 150 , Micos 150V, Micos 160, Micos 160V

Bảo dưỡng máy nén khí Micos 150 , Micos 150V, Micos 160, Micos 160V

Công ty TNHH máy và dịch vụ kỹ thuật Minh Phú chuyên sửa chữa, bảo dưỡng, cung cấp phụ tùng : Dầu máy nén khí, Lọc dầu, Lọc gió, Tách dầu... dùng cho máy nén khí Micos. Với đội ngũ kỹ sư giỏi tay nghề và được đào tạo từ hãng máy nén khí Yujin Micos - Minh Phú luôn đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng một cách chuyên nghiệp và giá thành cạnh tranh. Xin vui lòng liên hệ 0919 23 28 26 để biết thêm chi tiết.

4 bước kiểm soát công suất máy Fusheng series SR

Thứ sáu - 27/12/2019 03:40

Một trong những thiết bị được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất, xí nghiệp, khu công nghiệp sử dụng nhiều nhất chính là các hệ thống máy nén khí khác nhau. Vì vậy để đạt được hiệu suất công việc cao cũng như đạt được năng suất tốt thì mỗi doanh nghiệp đều cần phải thiết lập và quản lí hệ thống kiểm soát công suất máy nén khí Fusheng.

Tùy thuộc vào từng điều kiện làm việc của môi trường hoạt động và tính chất của công việc người vận hành máy cần có những điều chỉnh cho phù hợp và thực hiện việc kiểm soát máy trong suốt quá trình làm việc. Những yếu tốt cần kiểm soát để đảm bảo cho hệ thống khí nén có thể hoạt động tốt nhất:

1
                                                                                     Kiểm soát công suất  và sơ đồ tuần hoàn dầu
  1.  
2.1 Bốn bước kiểm soát công suất

Nguyên lí kiểm soát công suất là di chuyển khối trượt để cho phép 1 phần chất làm lạnh quay lại dòng lưu lượng và điều chỉnh chất làm lạnh. Hệ thống 4 bước kiểm soát công suất được tạo nên từ 1 khối trượt, 3 van điện từ NC và 1 piston có thể điều chỉnh theo dãy từ 25%, 50%,75% và 100%. Khi máy nén ngắt, lò xo tác động lực vào khối trượt quay lại vị trí ban đầu. Khi vận hành, áp suất nước đẩy piston di chuyển theo hướng tăng tải. Vị tró chính xác của piston và khối trượt được quyết định bởi van điện từ đóng/mở. Sự đóng/mở của van điện từ được kiểm soát bởi nhiệt độ của dòng nước làm lạnh quay lại. Dầu thủy lực được bơm từ bể dầu do chênh lệch áp suất và sau đó chảy vào xi-lanh thủy lực để di chuyển khối trượt.  Lưu lượng dầu được điều tiết bởi ống dẫn sau khi đi qua bộ lọc. Nếu bộ lọc hoặc ống dẫn bị tắc, kiếm soát công suất sẽ bị lỗi. Trong cùng 1 trường hợp có thể gây hỏng van hằng nhiệt.
Trình tự 4 bước kiểm soát van điện từ.

   Van điện từ

Trạng thái  
SV1 (NC) SV2 (NC) SV3 (NC)
100% OFF OFF OFF
75% OFF ON OFF
50% OFF OFF ON
25%(start) ON OFF OFF

OFF: Ngắt năng lượng; ON: Được tiếp năng lượng.
2.1.1. Khởi động 25% tải.
Để khởi động máy nén dễ dàng hơn, tải phải được tối thiểu hóa. Vì thế, SC1 được tiếp năng lượng để truyền dầu trực tiếp đến vùng có áp suất thấp. Phía khối trựợt không di chuyển và tiếp tục mở tối đa phía xả để truyền chất làm lạnh. Sau khi hoàn thành khởi động, máy nén có thể tăng tải dần dần bằng cách ngắt năng lượng van điện từ SV1. Khuyến cáo chạy máy nén tại tải 25% khoảng 30 giây trước khi bắt đầu tăng tải.

1
                                                                                       Sơ đồ 25% chạy tải( đối với khởi động máy).
2.1.2 Bán tải: 50%
Nguyên lí tương tự như tải 25%, SV3 được tiếp năng lượng và những cái  khác bị giảm để đạt 50% tải.
1
2.1.3 Tải 1 phần: 75%
Nhận phản hồi từ hệ thống vì công suất thấp, SV2 được tiếp thêm năng lượng để cho  phép dầu quay ngược dòng về phía áp suất thấp hơn thông qua kênh van. Piston quay lại đầu xả của SV2 dầu và khối trượt di chuyển để 1 phần chất làm lạnh quay lại phía áp suất thấp thông qua việc mở van. Điều  này sẽ giảm thiểu dung tích xả và giúp máy nén vận hành tại 75% tải.
1
Sơ đồ tải 75%

2.1.4. Tải 100%

Sau khi hoàn thành phần khởi động, SV1, SV2 VÀ SV3 bị mất năng lượng và dầu chảy thẳng về xy-lanh và đẩy piston về phía trước, khiến khối trượt đóng dần dần. Khi đóng hoàn toàn 100% máy nén chạy tải 100%.

1
Sơ đồ tải 100%
                                                                                  

2.2 Kiểm soát công suất tuyến tính.
Nguyên lí chính của kiểm soát công suất tuyến tính giống như nguyên lí 4 bước, chỉ khác logic kiểm soát dòng van điện từ. Kiểm soát công suất 4 bước cần 3 van điện từ  NC ( normal close), ngược lại loại tuyến tính sử dụng van điện từ NO (normal open) và 1 hoặc 2 van điện từ NC để kiểm soát sự tăng/giảm của tải.

2.2.1 Dải kiểm soát công suất: 25%-100%
Hệ thống máy nén sử dụng van điện từ đóng thông thường SV1 ( để truyền dầu từ xi-lanh) để đảm bảo rằng máy nén có thể khởi động tại tải tối thiểu van điện từ mở thông thường khác ( để thêm dầu vào xy-lanh) . Hệ thống  kiểm soát sự mất hoặc tiếp năng lượng cho SV1 và SV2 ; Vì đầu ra máy nén được điều chỉnh liên tục  và tuyến tính trong dải giữa 25% và 100%, tương đương yêu cầu tải thực tế, thời gian xung khuyến cáo của van điện từ khoảng 0.1-0.5 giây và được điều chỉnh theo trạng thái vận hành.

Khi khởi động máy nén, SV1 được nạp năng lượng để truyền dầu vào xi-lanh thủy lực quay  lại đầu hút áp suất thấp trong khi SV2 bị ngắt năng lượng. Block trượt duy trì vị trí ban đầu do lực lò xo và sau đó máy nén chắc chắn khởi động tại tải 25%. Một khi quy trình khởi động sẽ ngắt nưng lượng để tăng tải lên đến 100%.

Để giữ máy nén chạy trong trạng thái ổn định, SV1 bị mất năng lượng liên tục nhưng SV2 được tiếp năng lượng để duy trì công suất đầu ra ổn định. Một khi tải đã thay đổi, kiểm soát mất hoặc nạp  thêm năng lượng  của  SV1 và SV2 để điều chỉnh đầu ra của máy nén để phù hợp với nhu cầu tải hiện tại.

Khi tăng tải, SV2 mất năng lượng ngắn để cho phép lượng dầu nhỏ đi vào xy-lanh thủy lực, tác động vào block trượt để di chuyển theo hướng tăng khả năng làm lạnh. Nếu tải giảm, SV1 tiếp năng lượng để cho phép lượng dầu nhỏ chảy ra xi-lanh để đẩy van trượt để di chuyển theo hướng giảm chất làm lạnh.
1
Sơ đồ kiểm soát công suất tuyến tính ( 25%-100%).
                                                                                                 
Trình tự kiểm soát van điện từ (25%-100%)
Van điện từ
Trạng
 thái  
SV1
(NC)
SV2
(NO)
Khởi động ON        OFF

Tải
ON        OFF
Không tải ON         OFF
 
2.2.2 Dải kiểm soát công suất: 50%-100%
Để ngăn máy nén chạy trong trạng thái tải thấp (25%) có thể dẫn tới động cơ bị nóng hoặc kết tủa do van mở quá khổ, khuyến cáo duy trì công suất vận hành tối thiểu tại 50% tải đối với kiểm soát công suất tuyến tính. Để khởi động, nạp năng lượng van SV1( để truyền dầu) để đảm bảo máy nén có thể khởi động tối thiểu. Van điện từ đóng bình thường SV0 được sử dụng để truyền dầu từ Xy-lanh trong khi SV3 nạp dầu để truyền vào xy-lanh. Máy nén chỉ vận hành giữa tải 50% và 100% bằng kiểm soát bật/tắt SV0 và SV3. Thời gian xung khuyến cáo của van điện từ là khoảng 0.1-0.5 giây và sẽ điều chỉnh theo như trạng thái vận hành thực tế.
Khi máy nén khởi động trong 25% tải. SV1 cần được nạp năng lượng để truyền dầu lạnh quay trở lại từ xy-lanh thủy lực thông qua SV1 (cả SV0 và SV3 đều bị mất năng lượng); khối trượt được duy trì ở 25% tải do lực lò xo. Sau khi khởi động máy nén cả SV0 &SV1  đều bị mất năng lượng và SV3 được nạp năng lượng để duy trì hoạt động của máy nén tại 50% tải khoảng 180 giây. Sau đó, tất cả van điện từ bị mất năng lượng để tăng đầu ra của máy nén tới 100% ( đầy tải).
Để suy trì hoạt động của máy nén ở trạng thái ổn định, SV1. SV3 bị mất năng lượng nhưng SV0 được nạp thêm năng lượng để duy trì đàu ra chất làm lạnh ổn định. Một khi thay đổi tải, hệ thống mât/nạp năng lượng SV0 hoặc SV3 để điều chỉnh đầu ra của máy nén để phù hợp với yêu cầu tảo hiện tại. Khi tăng tải, SV0 bị mất năng lượng ngắn hạn để cho phép lượng dầu nhỏ chảy vào xy-0lanh thủy lực để tác động block tải di chuyển theo hướng tăng dung tích chất làm lanh. Nếu giảm tải, SV3 được nạp thêm năng lượng để cho phép lượng dầu nhỏ dầu chảy vào xy-lanh thủy lực để block trượt di chuyển theo hướng giảm dung tích chất làm lạnh.
1
 Sơ đồ kiểm soát tuyến tính ( 50-100%)
                                                                                                Hệ thống kiểm soát công suất máy nén khí Fusheng, Hệ thống kiểm soát công suất máy Fusheng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết